Nhà máy sản xuất nước hoa đạt chuẩn GMP cần những yêu cầu gì?

5/5 - (100 bình chọn)

Một nhà máy sản xuất nước hoa được áp dụng tiêu chuẩn GMP chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ gia công, sản xuất nước hoa. Cụ thể là chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao giúp các doanh nghiệp kinh doanh có thể phát triển được thương hiệu của mình. Vậy để trở thành nhà máy sản xuất nước hoa đạt chuẩn GMP cần những yêu cầu gì? Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này. Cùng theo dõi chúng tôi nhé!

Nhà máy sản xuất nước hoa
Nhà máy sản xuất nước hoa

Nhà máy sản xuất nước hoa đạt chuẩn GMP là gì?

GMP được viết tắt từ “Good Manufacturing Practice”. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hệ thống các tiêu chuẩn chung trong thực hành sản xuất, nhằm đảm bảo sự kiểm soát chất lượng tốt nhất những yếu tố có tác động hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm đang trong quá trình hình thành.
Hiện nay, tiêu chuẩn GMP đã trở thành một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Đây cũng là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP cùng các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.
Như vậy, nhà máy sản xuất nước hoa đạt tiêu chuẩn GMP là các nhà máy, cơ sở sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn theo hướng dẫn GMP WHO, GMP EU hoặc GMP PIC/S. Theo đó, tiêu chuẩn này quản lý tất cả các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất, cụ thể:
 • Hồ sơ, tài liệu và giấy phép hoạt động nhà xưởng.
 • Quy mô, chất lượng nguồn nhân lực.
 • Điều kiện hình thành nhà xưởng.
 • Thiết bị sản xuất, các phương tiện chế biến.
 • Vấn đề vệ sinh và môi trường sản xuất.
 • Quá trình sản xuất.
 • Chất lượng nguyên liệu, thành phẩm.
 • Quy trình xử lý sản phẩm kém chất lượng.
 • Quy cách bảo quản và phân phối sản phẩm.
Khi nhà máy đạt chuẩn GMP sẽ được Cục Quản lý Dược cấp giấy chứng nhận GMP về sản xuất với thời hạn 5 năm. Sau khi hết hạn thời gian này, các nhà máy sản xuất nước hoa phải làm hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận GMP, đồng  thời thực hiện bảo trì, xây dựng lại nhà máy đúng với các tiêu chuẩn được cập nhật.
Nhà máy sản xuất nước hoa đạt chuẩn GMP là gì?
Nhà máy sản xuất nước hoa đạt chuẩn GMP là gì?

Những tiêu chuẩn GMP với nhà máy sản xuất nước hoa

Nhà xưởng và phương tiện chế biến

Theo tiêu chuẩn GMP, khu nhà xưởng và các phương tiện phục vụ việc chế biến sản phẩm phải được thiết kế, lắp đặt theo đúng trình tự dây chuyền công nghệ sản xuất. Nhà xưởng phải được phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… Những quy định này nhằm không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.

Điều kiện vệ sinh

Không gian nhà xưởng, các thiết bị – dụng cụ phục vụ sản xuất, các phương tiện vất chất phải đảm bảo điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, phụ phẩm, chất thải… phải hoạt động tốt và đáp ứng yêu cầu vệ sinh cơ bản.
Những tiêu chuẩn GMP với nhà máy sản xuất nước hoa
Những tiêu chuẩn GMP với nhà máy sản xuất nước hoa

Quá trình chế biến

Các doanh nghiệp sản xuất phải có những biện pháp cụ thể để kiểm soát chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến; giám sát các hoạt động vệ sinh; triển khai các biện pháp phòng ngừa nguy cơ nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học ở các công đoạn cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.

Sức khỏe người lao động

Các đơn vị sản xuất phải triển khai các chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người lao động để chủ động phát hiện, hỗ trợ điều trị và cách ly những lao động mắc những căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan sang sản phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Những lao động trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm phải trang bị trang phục bảo hộ và tuân thủ nghiêm các quy định an toàn vệ sinh.

Bảo quản và phân phối sản phẩm

Theo tiêu chuẩn GMP, khâu bảo quản, phân phối sản phẩm cũng cần phải tránh các tác nhân lý, hóa, sinh (môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng)… làm phân hủy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Phạm vi và đối tượng kiểm soát của GMP
 • Nhân sự.
 • Nhà xưởng.
 • Thiết bị.
 • Quá trình sản xuất
 • Chất lượng sản phẩm: thử nghiệm mẫu.
 • Kiểm tra: nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác của công nhân, đánh giá nhà cung ứng, vệ sinh.
 • Xử lý sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng.
 • Kiểm soát tài liệu, hồ sơ thực hiện
Những tiêu chuẩn GMP với nhà máy sản xuất nước hoa
Những tiêu chuẩn GMP với nhà máy sản xuất nước hoa

Vai trò của tiêu chuẩn GMP trong các nhà máy

Như chúng ta đã biết, GMP là hệ thống bao gồm các quy tắc để đảm bảo nhà máy sản xuất tạo ra các sản phẩm an toàn từ trong cả quá trình sản xuất. GMP không chỉ đảm bảo cho người tiêu dùng mà còn giúp cho các nhà máy sản xuất tạo ra các quy trình sản xuất tốt nhất.
Trong sản xuất hiện nay, có nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây mất niềm tin với thương hiệu của doanh nghiệp. Thậm chí nó có thể gây ra những kiện tụng không đáng có, gây tổn hại đến doanh nghiệp.
Với các quy định từ nhân sự, quy trình, thủ tục, nguyên vật liệu sẽ giúp cho các nhà máy đạt chuẩn GMP tạo ra các sản phẩm an toàn và hiệu quả nhất. Và nó được coi là một công cụ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt cho các nhà máy GMP.
Tất cả chúng ta đều biết, đối với một số nhà máy thì GMP là bắt buộc. Vì vậy để vượt qua các cuộc kiểm tra của cơ quan quản lý thì việc đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn này là yêu cầu gần như không thể không có.
Vai trò của tiêu chuẩn GMP trong các nhà máy
Vai trò của tiêu chuẩn GMP trong các nhà máy

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà máy sản xuất nước hoa đạt chuẩn GMP. Chara Việt Nam cũng là một trong số những nhà máy sản xuất nước hoa được cấp giấy phép về tiêu chuẩn này. Vậy nếu cần gia công, sản xuất nước hoa hay mỹ phẩm Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Thông tin liên hệ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *